Tinh thần đam mê nghiên cứu gắn kết các bạn trẻ

Tinh thần đam mê nghiên cứu gắn kết các bạn trẻ

8 tháng trước www.qdnd.vn

Có mặt tại Hội nghị 'Tuổi trẻ sáng tạo khoa học' lần thứ 41 do Học viện Kỹ thuật quân sự tổ chức, tôi thầm cảm phục tinh thần hăng say tìm tòi khám phá của các bạn học viên nơi đây.


Lưng áo ướt đẫm mồ hôi, học viên Nguyễn Thế Phong, lớp Ô tô quân sự 2, Đại đội 452, Tiểu đoàn 4, đại diện nhóm nghiên cứu đã hoàn thành xuất sắc bài thuyết trình bằng tiếng Anh, đề tài “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo mô hình robot liên tục” của cả nhóm. Khi bước ra khỏi phòng, 8 thành viên ôm chầm lấy nhau. Phong xúc động: “Đó không chỉ là tình bạn, tình đồng chí mà còn là tình anh em nữa” rồi hướng mắt nhìn sang người bạn Phimmasone Keo Thong Bin, học viên quốc tịch Lào duy nhất trong nhóm, được mọi người thân mật gọi “anh Sỏn”.

Nhóm tác giả trong Hội nghị “Tuổi trẻ sáng tạo khoa học” lần thứ 41 của học viện.

Chia sẻ những lý do quyết định chọn đề tài, Phong nói: “Vì cùng một niềm đam mê nên sau khi học viện phát động cuộc thi này, tụi em cùng nhau bắt tay ngay vào công việc. Đối tượng của đề tài nghiên cứu là robot liên tục, một loại mới của robot mềm, được phát triển dựa trên sự mô phỏng hoạt động của các loại động vật thân mềm như sứa, bạch tuộc, rắn, vòi voi, tuy nhiên ưu việt hơn hẳn do có số bậc tự do lớn với cấu trúc xương sống liên tục. Trên thế giới, nghiên cứu loại robot này đang trở thành một xu hướng mới bởi mức độ khéo léo, tính linh hoạt cao và khả năng ứng dụng rộng rãi”. Tham quan nơi trưng bày sản phẩm, nhìn những chi tiết, vi mạch điều khiển siêu nhỏ được kết cấu tỉ mỉ, tôi không thể tin đó là sản phẩm được thai nghén chỉ vẻn vẹn hai tháng. Thực hiện đề tài đúng đợt dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nên việc đặt hàng vật tư phục vụ thực nghiệm và đo đạc gặp rất nhiều hạn chế, đề tài có những lúc tưởng chừng không thể hoàn thành kịp tiến độ. Song, với tinh thần quyết tâm, cả nhóm cùng nhau tăng tốc, biến khó khăn thành động lực, với mong muốn thực tế hóa tính ứng dụng của robot liên tục, nhất là trong những lĩnh vực trọng yếu.

Nhìn con robot do nhóm thiết kế, Phong nhấn mạnh: “Những gì con người làm được thì robot liên tục cũng có thể làm được”. Rồi Phong giảng giải, robot liên tục sẽ được trang bị các dụng cụ phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ phức tạp, vị trí và thời gian thực hiện nhiệm vụ, đồng thời có thể vận chuyển thuốc thông qua việc len lỏi vào các đường ống của cơ thể đến đúng vị trí cần. Nếu như trong y học, robot có thể đạt được hiệu quả tối ưu như vậy thì nhờ sự khéo léo, nhỏ gọn và linh hoạt, robot liên tục sau khi trang bị camera siêu nhỏ có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ khác nhau như trinh sát trận địa, phòng ngự và tiến công trong tất cả các dạng địa hình, đặc biệt là dưới nước.

Với thái độ nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm, sản phẩm trí tuệ của nhóm sinh viên đã được ban giám khảo đánh giá đạt loại xuất sắc. Cầm bằng khen trong tay, Phimmasone Keo Thong Bin phấn khởi nói: “Sản phẩm khoa học của chúng em bước đầu đạt được thành công. Được học tập và nghiên cứu tại học viện cũng như tham gia sáng tạo khoa học đã giúp em nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, nâng cao năng lực tư duy và sáng tạo, tiếp cận những công nghệ tiên tiến trên thế giới, lĩnh hội các kiến thức quý giá phục vụ công tác chuyên môn sau khi trở về nước”.

Bài và ảnh: LAN PHƯƠNG

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay