LNA nhận loạt tiêm kích MiG-23 nâng cấp cực mạnh quyết đấu Thổ Nhĩ Kỳ

LNA nhận loạt tiêm kích MiG-23 nâng cấp cực mạnh quyết đấu Thổ Nhĩ Kỳ

12 ngày trước anninhthudo.vn

Để chuẩn bị cho cuộc phản công nhằm chống lại lực lượng vũ trang Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) và Thổ Nhĩ Kỳ, không quân của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã được bổ sung loạt tiêm kích MiG-23 hiện đại hóa.


Trang Avia-pro cho biết, để sẵn sàng cho chiến dịch không kích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh GNA, lực lượng LNA vừa nhận thêm loạt chiến đấu cơ mới.

Thông tin trên được người phát ngôn LNA - Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari cung cấp cho báo chí, khi nói rằng lực lượng này vừa tái biên chế 4 tiêm kích MiG-23 sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới với nhiều thay đổi về trang bị và sức mạnh.

"Những chiếc chiến đấu cơ này vốn đã ngừng hoạt động từ lâu, nhưng với sự hỗ trợ từ một số chuyên gia bên ngoài, các kỹ sư của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc gói nâng cấp".

"Sự bổ sung này rất đúng thời điểm, khi LNA chuẩn bị mở cuộc không kích quy mô cực lớn nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng GNA", ông Al-Mismari cho biết.

Dù không tiết lộ gói nâng cấp cụ thể dành cho MiG-23 nhưng ông Al-Misrami khẳng định dòng tiêm kích này có thể sử dụng tên lửa và bom dẫn đường để tung ra những cú đánh chính xác vào bất kỳ mục tiêu nào của kẻ thù.

Căn cứ thông tin được đại diện LNA cung cấp, giới phân tích cho rằng các tiêm kích MiG-23 của họ đã được nâng cấp lên chuẩn MiG-23-98 với sự trợ giúp từ các chuyên gia Nga.

Phiên bản MiG-23-98 từng được Nga giới thiệu vào cuối thập niên 1990 như một phương án hiệu quả và rẻ tiền nhằm giúp các tiêm kích cánh cụp cánh xòe MiG-23 lạc hậu vẫn đáp ứng được yêu cầu chiến tranh hiện đại.

Quá trình hiện đại hóa lên chuẩn MiG-23-98 sẽ giúp nâng cao năng lực của tiêm kích MiG-23ML/MF nhờ trang bị radar Moskit-23 sử dụng bo mạch dựa trên các mảng ăng ten của ống dẫn sóng (thay vì ăng ten Sapphire 23ML/RP-23ML đời đầu).

Sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, tiêm kích MiG-23-98 mang được nhiều vũ khí hiện đại như tên lửa không đối không RVV-AE, R-27R/T, R-27E; tên lửa không đối đất, không đối hạm Kh-25ML, Kh-29L/T/TD, Kh-31A/P và bom có điều khiển KAB-500L/KR.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự quốc tế, MiG-23-98 có tính năng chiến đấu tương đương với tiêm kích thế hệ 4, đủ sức giúp LNA tác chiến hiệu quả với lực lượng vũ trang GNA và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra gói phần mềm hiện đại hóa của MiG-23-98 cũng có thể tích hợp với thiết bị gây nhiễu điện tử tương tự loại Talisman của MiG-29, giúp máy bay khó bị bắn hạ hơn.

Nếu tích hợp tên lửa không chiến tiên tiến thuộc dòng RVV-AE được trang bị cánh lái khí động học dạng lưới (cung cấp khả năng điều khiển quá tải 30 - 35G), MiG-23-98 sẽ gây ra mối đe dọa rất nghiêm trọng cho đối phương.

Ngoài ra MiG-23-98 còn được cho là có khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu mục tiêu cùng với MiG-29SMT hay Su-35S, điều này đặc biệt có giá trị khi các tiêm kích trên của không quân Nga được xác nhận đã có mặt tại Libya.

Với sự xuất hiện của các tiêm kích MiG-23-98 cũng như chiến đấu cơ Nga, rất có thể Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ điều động chiến đấu cơ F-16 của mình tới tham chiến, khi đó chiến sự Libya được dự báo sẽ vô cùng khốc liệt.

Việt Dũng (Theo Avia-pro/Topwar)

Tin cùng danh mục
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay