Nguyên Phó thủ tướng Đức trúng cử HĐQT Lộc Trời

Nguyên Phó thủ tướng Đức trúng cử HĐQT Lộc Trời

14 ngày trước nguoiduatin.vn

Ông Phillipp Roesler, nguyên Phó thủ tướng Đức, Bộ trưởng trẻ nhất của Đức trong lịch sử vừa trúng cử HĐQT CTCP Lộc Trời.


Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời diễn ra ngày 23/5 đã thông qua nhiều quyết định thay đổi nhân sự quan trọng trong ban lãnh đạo công ty.

Tập đoàn nông nghiệp đã miễn nhiệm hai thành viên HĐQT là các ông Nguyễn Tiến Tùng và Mark Peacock. Thay thế các vị trí này là bà Nguyễn Thị Ấm và đặc biệt là ông Phillipp Roesler giữ vai trò thành viên HĐQT độc lập.

Cựu Phó thủ tướng Đức Phillipp Roesler vừa trúng cử vào HĐQT CTCP Lộc Trời

"Lộc Trời đề ra kế hoạch chuẩn hóa đội ngũ nhân sự toàn công ty, tập trung hai năm đầu để hoàn thiện đội ngũ quản lý cấp cao với chương trình huấn luyện, đào tạo chuyên sâu, các chính sách luân chuyển và thăng tiến phù hợp", tờ trình đại hội cổ đông về vấn đề nhân sự của doanh nghiệp này viết.

Ông Phillipp Roesler thực ra là gương mặt vô cùng quen thuộc trong giới đầu tư. Ông Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi.

Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, Bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu.

Năm 2011, Phillipp Roesler được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12/2013.

Từ năm 2014, ông Phillipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thụy Sỹ. Sau đó, ông trở thành Tổng giám đốc quỹ từ thiện HCCF tại New York (Mỹ).

Ông Philipp Rösler hiện là Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn VinaCapital. Ông từng tham gia quản lý Hight-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư đã đầu tư gần 3 tỷ euro và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao.

Liên quan tới dàn lãnh đạo của Lộc Trời, năm ngoái, hai doanh nhân nổi tiếng là Chủ tịch Nutifood Trần Thanh Hải và Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài cũng gia nhập Tập đoàn này với vị trí thành viên và quan sát viên HĐQT.

Cũng tại đại hội cổ đông, Chủ tịch Lộc Trời Huỳnh Văn Thòn chính thức thôi kiêm nhiệm chức tổng giám đốc. Ông Thòn sinh năm 1958 và đã giữ hai vị trí lãnh đạo cao nhất tại Lộc Trời từ năm 2004. Thay thế ông Thòn ngồi vào vị trí CEO là ông Nguyễn Duy Thuận.

Tập đoàn Lộc Trời tiền thân là Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang thành lập năm 1993, là một trong những doanh nghiệp nông nghiệp quy mô lớn hàng đầu Việt Nam.

Lộc Trời hiện kinh doanh các sản phẩm vật tư nông nghiệp gồm giống cây trồng, nông dược, hữu cơ sinh học, phân bón; thực phẩm gồm gạo hạt, cà phê, nước tinh khiết, trái cây; dịch vụ nông nghiệp.

Năm 2019, Lộc Trời đạt doanh thu 8.710 tỷ và lợi nhuận sau thuế 335 tỷ đồng.

Năm 2020, Lộc Trời đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay hơn 7.350 tỷ đồng và lãi sau thuế 360 tỷ đồng. Ban lãnh đạo công ty khẳng định đủ năng lực hoàn thành kế hoạch này dù quý đầu năm kinh doanh thua lỗ.

Công ty đang niêm yết trên sàn Upcom và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) sang năm 2022 khi được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Trong cơ cấu sở hữu hiện tại, Lộc Trời có 4 cổ đông lớn là quỹ Marina Viet của Singapore (25,2% cổ phần), UBND tỉnh An Giang (24,2%), quỹ Kingsmead Vietnam and Indochina Growth Master Fund (6%) và quỹ Augusta Viet (5,7%).

Lê Lan (Tổng hợp)

Tin cùng danh mục
CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay