Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào 2020

Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào 2020

11 ngày trước vov.vn

Hội nghị nhằm tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào, để tìm giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động.


Hôm nay (22/11), tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào 2020. Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác - đầu tư- kinh doanh tại Lào tổ chức, với hơn 100 doanh nghiệp đã tham dự.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào, để trình Thủ tướng chính phủ hai nước xem xét giải quyết nhằm có những giải pháp tháo gỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động.

Chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2020, do đại dịch COVID-19, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh, với môi trường chính trị, xã hội ổn định và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước, Lào hiện là quốc gia có vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Cùng với quá trình hội nhập và các Hiệp định Thương mại mà Lào là thành viên như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Lào sẽ thực hiện nhiều cải cách về cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại hội nghị, 14 tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Lào dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Lào. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng, để hợp tác kinh tế tương xứng với mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam, chính phủ hai nước cũng cần có những hỗ trợ về thể chế, chính sách liên quan đến quyền sở hữu đất đai; tài chính, tiền tệ; thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa; lao động.... nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giúp các doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, giúp kinh tế Lào phát triển, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt Nam – Lào.

Ông Phạm Quang Phú- Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank tại Lào, Phó Chủ tịch BACI

Ông Phạm Quang Phú - Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank tại Lào, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác - đầu tư - kinh doanh tại Lào (BACI) kiến nghị: “Chính phủ Việt Nam cần xây dựng cơ chế thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất, có các chính sách hỗ trợ đặc thù về vốn, nguồn lực cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, các doanh nghiệp Việt kiều đã làm ăn sinh sống tại Lào. Lào là quốc gia trong quá trình phát triển, nguồn nhân lực thiếu, thị trường nhỏ, cạnh tranh lớn. Nếu không nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất từ Chính phủ thì các doanh nghiệp Việt Nam rất khó để cạnh tranh với các doanh nghiệp nước khác cùng ngành nghề. Nếu thực hiện được điều này sẽ kéo theo kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng bền vững, mối quan hệ giữa hai nước mới thực chất và có chiều sâu”.

Khác với những lần tổ chức trước, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế Lào do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội nghị lần này có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, với kỳ vọng sẽ phát huy ý chí, khát vọng khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ, tuy số vốn chưa nhiều, qui mô chưa lớn nhưng là cộng đồng mang lại phần lớn công ăn việc làm cho người lao động, nhất là trong các lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu...

Các doanh nghiệp tham dự Hội nghị.

Một số doanh nghiệp cho rằng, việc thành lập một Quỹ hỗ trợ đầu tư giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ phát triển là rất cần thiết. Ông Phan Văn Sơn, Giám đốc Công ty Thương mại Xuất – Nhập khẩu ISEEVINA cho rằng: “Chúng tôi xin mạnh dạn kiến nghị lãnh đạo Chính phủ hai nước cho thành lập một quỹ hỗ trợ đầu tư, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, hoặc vốn viện trợ thương mại, hoặc từ các nhà đầu tư chiến lược - những doanh nhân đã thành đạt. Chỉ cần giá trị quỹ từ 5 đến 10 triệu USD, chúng ta đã có thể góp động lực cho hàng trăm ước mơ khởi nghiệp được thắp sáng. Nếu được sự chấp thuận tạo cơ chế hợp lý của Chính phủ hai nước, chúng tôi nghĩ sẽ nhận được sự đồng tình và ủng hộ của nhiều mạnh thường quân, trong đó với tôi mới bước đầu có sự thành đạt, tiền chưa nhiều, nhưng tôi xin tình nguyện là người đầu tiên tiên phong góp vốn cho quỹ hỗ trợ đầu tư này".

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL), Việt Nam hiện xếp thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Lào với hơn 400 dự án và số vốn khoảng 4,2 tỷ USD./.

Vân Thiêng - Đặng Thùy/VOV-Vientiane

CRVIET - Tin tức mới nhất hôm nay